no comments

CÁCH NHẬN BIẾT CÁC LOẠI MỰC TƯƠI

Mực tươi là loại hải sản được đánh bắt từ biển và là món ăn nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người yêu thích.Tuy nhiên để chọn được mực thật sự tươi ngon thì không phải ai cũng biết. Sau đây là những cách giúp các bạn phân biệt được thế nào là mực tươi.

Thông thường, mực sẽ có nhiều loại khác nhau từ hình dáng, kích thước đến màu sắc. Trong họ hàng nhà mực thường có 3 loại là mực lá, mực ống và mực nang, đây là những loại được sử dụng hàng ngày.

Mực ống loại to

Mực ống loại to

Mực ống

Trong họ hàng nhà mực thì mực ống được coi là ngon nhất Mực ống thường có hình thoi, thân dài, da có nhiều đốm sáng màu hồng, mắt rất to, trong suốt, sở hữu 2 xúc tu dài so với những cái râu còn lại.

Khi các bạn muốn chọn mua loại mực này thì hãy chọn những con có phần thịt còn hồng, sáng, thân với đầu dính chặt với nhau, túi mực không bị vỡ, râu mực cứng,… đây là những con mực vẫn còn tươi.

Các bạn không nên chọn những con mực ống có màu hơi xanh ngà, thân và đầu không dính chặt với nhau, đã có mùi tanh. Đây là đặc điểm của những con mực bị ương hay đã qua bảo quản với thời gian quá lâu.

Mực lá

Đây là loại mực cũng rất ngon không thua kém gì so với mực ống, bởi vì mực này có độ dai vừa phải, cộng với vị ngọt tự nhiên.

Mực lá tươi thường có đặc điểm là thịt dày, thân cấu tạo hình bầu dục và 2 vây cũng hình bầu dục dọc theo thân kéo và kéo dài đến tận phần đuôi, dưới bụng mực lá da có những đốm hồng đen, ở phần da trên có màu hơi sẫm đen.

Hình ảnh nhận biết mực lá

Hình ảnh nhận biết mực lá

Bài viết hữu ích: Bí quyết mua ghẹ nhiều thịt

Mực nang

Mực nang là loại có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, rất dễ chế biến thành những món ăn ngon. Đây là loại hải sản tươi của Việt Nam được xuất khẩu với số lượng qua thị trường quốc tế

Mực nang thường có đặc điểm dễ nhận biết là phần nang được cấu tạo rất to ở bên trên thân, con ngươi có cấu tạo hình chữ W, phần đầu  thường có 2 xúc tu rất dài cộng với 8 sợi râu nhỏ, miệng có răng cưa để có thể giữ chặt con mồi.

Muốn mua mực nang tươi thì bạn có thể lựa những con có mình dày, to, màu trắng đục, phần thịt rất chắc, không nát, lớp màng có màu nâu được bao quanh đều đặn bên ngoài, râu mực cứng.

Mực nang tươi thường khá giòn và vị không ngọt, thơm giống như mực ống mực lá.

Với những thông tin trên, hy vọng giúp các bà nội trợ có thêm những kiến thức đơn giản khi chọn mua được những con mực tươi để chế biến thức ăn ngon và bổ dưỡng.

Reply