no comments

4 điều cần nắm rõ khi lựa chọn hải sản

Hiện nay, hải sản là một món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng các vụ hải sản bị nhiễm độc, ngâm hóa chất luôn là một nỗi lo không nhỏ với nhiều người, có thể làm cho người dùng e dè khi tới các cửa hàng để lựa chọn món ăn bổ dưỡng này trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Dưới đây là một số điều giúp bạn lựa chọn được hải sản như bạn mong muốn:

Cách chọn cá, cua, còn sống

Với việc lựa chọn những hải sản còn sống, cách tốt nhất là nhìn chúng có còn hoạt động được trong bể nước hay không. Nếu chúng vẫn còn hoạt động bơi tung tăng trong ao hoặc bể, thì khỏi xác minh gì cả, chắc chắn chúng còn rất tươi. Còn nếu chúng bơi vật vờ một góc hoặc không hoạt động được và thở có vẻ hổn hển, thì nên loại bỏ chúng và đừng mua chúng làm thực đơn của bạn. Với bọn tôm hùm và cua nếu chúng tự nhốt mình và một góc bể thì có thể chúng gần như không còn sống được bao lâu nữa. Còn với bọn cá nếu chúng nằm im có nghĩa là nó đã ngắc ngoải.

Cách chọn các loại ốc, sò

Với bọn ốc thì nên chọn con đang bò, khi lấy tay đụng tới chúng thì chúng mới khép miệng. Với sò khi bắt bạn nên ngửi thử, nếu chúng không có mùi hôi là được, bởi nếu sò không còn sống thì chúng có một mùi hôi rất khó chịu. Tùy loại sò khác nhau, với sò long và sò dương,…nên chọn những con không quá lớn, hoặc vừa ăn, không lớn quá vì thịt sẽ rất dai. Đối với sò huyết thì không nên những con nhỏ, khi chế biến thịt sẽ bị teo và ăn sẽ không ngon.

Cách chọn các loại mực

Với các con mực tươi là những con có lớp nâu bên ngoài da, bao quanh đều ở thân, ít bị sức hay bị sẹo. Đầu với thân vẫn còn dính với nhau. Nếu lựa chọn mà thấy không có lớp da nâu, không có đầu và được bóc trắng nõn thì không nên mua, trừ các loại mực đã được đóng gói và bán trong siêu thị lớn. Với mực nang, bạn nên chọn con to, thịt có màu trắng đục, nếu mua mực ống thì nên lựa chọn con có lớp thịt trắng hồng, không có mùi tanh là được. Nên mua những con có thịt chắc, phần thân vẫn còn độ đàn hồi tự nhiên, đó là những con chưa bị ngâm hóa chất.

Cách chọn tôm sú, hàu và trai

Khi bạn lựa chọn hải sản nên lựa chọn nơi nào buôn bán xùm uất nhất. Đây là những nơi có doanh thu cao, và hàng bán được thay đổi rất nhanh, liên tục nên bạn có thể yên tâm về trai, tôm hoặc hàu tươi. Tuy nhiên, cũng sẽ có hải sản bị hỏng, nhưng tỷ lệ là rất thấp so với những nơi mua bán nhỏ lẻ.

Nếu bạn lựa chọn tôm sú và tôm càng xanh thì nên lựa con nào đang nhảy, hoặc vỏ có độ bóng, căng. Nếu tôm nằm im có thể đã chết, hoặc vỏ có hiện tượng trắng bệnh là tôm đã sắp ươn.

Xem thêm: Cá tươi bảo quản được bao lâu

Để tránh mua trúng những hải sản ngâm hóa chất, khi đi mua và lựa chọn nên kiểm tra thật kỹ. Nếu mua đồ còn sống hoặc đã được đông lạnh tại các cửa hàng có độ uy tín từ lâu để tránh mua phải hải sản bị tẩm ướp hoặc có mùi thối. Đặc biệt khi đi mua không nên mua hải sản rẻ vì rẻ rất dễ bị tẩm ướp với hóa chất.

Reply