no comments

Cách lựa chọn cua, ghẹ tươi sống

Nhiều loại ghẹ và cua là những hải sản tươi sống với  biểu hiện nay như: ghẹ nhàn, ghẹ đỏ, ghẹ mặt trăng… Cua có cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Ghẹ xanh, cua gạch và cua thịt đều rất ngon và bổ dưỡng.

Cách chọn cua

_Chọn cua thì nhìn bên ngoài thấy có lớp vỏ xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

_Không chọn cua nếu thấy que càng hay da xanh nhạt ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

_Bạn chú ý chọn loại ghe tươi có yếm bám chặt vào cơ thể, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.

 

_Khi chế biến cua thì tránh cua tanh bạn nên xào trước gạch.

Cách chọn ghẹ

Ghẹ có nhiều loại ghẹ khác nhau bao gồm: ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.

_Đừng nên chọn ghẹ quá to, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

 

_Chọn ra ghẹ nào thấy chắc chắn, to bằng bàn tay, bấm vào yếm không lún.

_Nếu muốn chọn ghẹ thịt thì nên chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

_Nếu thích ghẹ có gách thì nên chọn con cái, những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

_Ghẹ đực có điểm nhận biết là (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

_Ghẹ đực có điểm nhận biết là (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

Mách bạn mẹo nhỏ :

Làm xong cua ghẹ khi còn nóng thì thực hiện bóc mang, yếm, mang, dạ dày, ở gần đầu (nhớ giữ lại nước trong mai cua vì nước này rất bổ và ngon), gỡ gạch, mai của cua, ghẹ từ từ phần trên đầu xuống dưới rất dễ vì có màng gạch, bóc nhẹ là gạch sẽ ra hết

Khi ăn cua ghẹ thì cũng như kiểu  ăn ốc vậy, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.

Thời điểm ăn cua hay ghẹ ngon nhất thì vào khoảng thời gian đầu và cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).

Không mua cua vào những ngày rằm âm lịch, vì đây là thời điểm cua lột vỏ, nhịn ăn nên dễ bị ốp (ít thịt)

Reply