no comments

Mẹo giúp mẹ chọn ghẹ vừa ngon vừa ngọt

Ghẹ là một loại hải sản mà rất nhiều người yêu thích. Nhưng để chọn được những con ghẹ ngon, chắc thịt đảm bảo dinh dưỡng bạn cần biết một số mẹo nhỏ. Bạn hãy bỏ túi kinh nghiệm chọn ghẹ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Món ngon từ ghẹ

Khác với cua, ghẹ có gạch có màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp rất chắc chứ không mềm. Phần mai của ghẹ có đốm rải đều trên vỏ còn cua thì không.

Cách chọn ghẹ vừa ngon vừa chắc thịt:

Ghẹ xanh tươi ngon

– Bạn nên mua ghẹ tươi sống, không nên mua ghẹ ướp lạnh. Mua ghẹ ở nơi có hồ nước biển và sục khí oxi liên tục sẽ đảm bảo ghẹ tươi ngon hơn mà không mất chất dinh dưỡng.

– Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì hãy chọn những con ghẹ đực còn nếu bạn thích ăn ghẹ nhiều gạch thì hãy chọn những con ghẹ cái. Phân biệt con đực, con cái dựa vào phần yếm ghẹ (phần hình tam giác trên bụng ghẹ). Nếu yếm nhỏ là ghẹ đực, yếm to là ghẹ cái. Ngoài ra, ghẹ xanh đực sẽ có màu xanh dương còn ghẹ cái sẽ có màu xanh rêu.

Ghẹ đực

Chú ý bộ phận sinh sản của ghẹ: Con cái thì yếm to có hình bán nguyệt, nếu đẻ nhiều ghẹ sẽ gầy ăn ko ngon, đẻ nhiều thì yếm sẽ ko khít vào thân bụng, lấy tay cạy nhẹ đã mở được ra. Nguyên do vì quá trình mang trứng nhiều lần nên yếm ko còn khít, ôm chắc vào bụng ghẹ nữa.

Ghẹ cái

– Nên chọn con ghẹ có kích thước vừa phải, to bằng bàn tay người lớn thì ghẹ sẽ nhiều thịt và ngon hơn, không ham con ghẹ quá to.

– Nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch vì thời điểm này ghẹ chắc thịt và ngon nhất.

Món ngon từ ghẹ

Ngoài những món hấp dẫn như ghẹ hấp bia, ghẹ rang me thì món nghẹ rang muối ăn với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu cũng rất ngon.

Ghẹ rang muối

Ghẹ rang muối

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

– 1 kg càng ghẹ tươi

– Tỏi băm nhuyễn, ớt xay, muối tôm, muối tinh

Cách làm:

– Càng ghẹ tươi rửa sạch rồi hấp chín. Chú ý khi hấp cho thật ít nước.

– Khi càng ghẹ chín, vớt ra, dùng dao đập nhẹ cho vỡ vỏ để gia vị khi rang ngấm được vào thịt ghẹ.

– Trộn đều tỏi cùng ớt xay, muối tôm, muối tinh và 1 ít nước, khuấy đều để được hỗn hợp sền sệt.

– Bắc chảo lên bếp, đun chảo thật nóng rồi cho càng ghẹ và hỗn hợp muối ớt vào rang đều tay.

– Khi rang, cho thêm một chút nước.

– Rang đến khi càng ghẹ khô và muối ớt đóng cục là được.

 

Reply