no comments

Chăm sóc như thế nào để cho “não” khỏe?

Thường ngày chúng ta chỉ quan tâm chăm sóc đến da tay, da chân mà quên mất việc chăm sóc sức khỏe cho mình, cụ thể là chăm sóc não bộ-cơ quan quan trọng nhất của cơ thể.

Để có một hệ thống chỉ huy mạnh khỏe, bạn cần phải có một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và bổ sung vi chất một cách hợp lý.

1.Không được thức khuya

Như bạn đã biết nhiệm vụ của não là chỉ huy mọi hoạt động của cơ thể con người, mà trong khi đó một ngày có biết bao nhiêu hoạt động được diễn ra thì có bấy nhiêu sự tham gia của não bộ. Điều này khiến cho não mệt mỏi và sự nghỉ ngơi thư giãn là điều cần thiết.

Thời điểm thích hợp nhất cho não bộ nghỉ ngơi chính là trước 10 giờ đêm, số thời gian nghỉ ngơi thấp nhất là 8 tiếng. Như vậy não bộ mới có thể đủ “tỉnh táo, minh mẫn” chỉ huy cơ thể có được những hành động tốt cho những giờ làm việc kế tiếp.

Trong trường hợp để não bộ hoạt động quá sức sẽ gây ra các hậu quả thấy được ngay như: hoa mắt, chóng mặt, căng thẳng, người uể oải, thiếu sức sống. Nếu tình trạng này kéo dài còn xảy ra các rối loạn thận kinh, suy nhược cơ thể tệ nhất là mắc phải chứng đột quỵ.

Bằng chứng cụ thể: khi xem điện thoại khuya, bạn sẽ thấy tay bị cứng, bắn không chuẩn và còn đau đầu nhiều hơn vào sáng hôm sau.

2.Ăn uống đủ đầy, hợp lý

Thực phẩm đầy đủ chính là một trong những cách chăm sóc não bộ tốt nhất, cần diễn ra thường xuyên nhất với mỗi người. Các chất dinh dưỡng cần hướng vào các thực phẩm tốt cho não như: vi cá, thịt đỏ, dầu chiết xuất từ gan cá…

3.Bổ sung thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là một trong những “thức ăn” không thể thiếu cho não trong thời hiện đại ngày nay. Bởi lẽ dù ăn uống đủ chất nhưng vì một lý do nào đó, trong một thời điểm nào đó khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng kém đi sẽ khiến cho não bộ bị nghèo dinh dưỡng, vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe của não bộ.

Điều này còn dễ gây lẫn, mất trí nhớ lâu dài cho con người, đặc biệt là những người đang trong khung tuổi xế chiều, những người làm việc trí não cường đọ cao và các game thủ chơi các trò hơi mang tính toán cao như: đại chiến, đế chế, bóng đá fifa

Ngoài ra việc hạn chế các chất kích thích hay gây tổn thương cho não bộ như: ma túy, ma túy đá, khói thuốc lá cũng cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Chỉ có cách chăm sóc não bộ cẩn trọng như vậy mới cho bạn có được một sức khỏe toàn diện.

Reply