no comments

Nhum Phú Quốc – mình đầy gai góc nhưng tinh túy bên trong

Nếu có dịp đến Phú Quốc, ngoài việc ngắm những hòn đảo ngọc hút ắt thì bạn sẽ được thưởng thức những món ăn hút hồn. Tuy nhiên nếu bạn chưa thưởng thức những món ăn chế biến từ Nhum biển Phú Quốc thì quả là điều đáng tiếc nhất trong những chuyến đi. Nhum Phú Quốc – mình đầy gai góc nhưng tinh túy bên trong.

Xem thêm: 10 món đặc sản nhất định phải thử khi đến Phú Quốc

                   Đi Nha Trang ăn gì – tổng hợp những món ngon không thể bỏ qua

                   reviewtop1.vn

Nhum Phú Quốc (cầu gai) sản vật vừa ghét lại vừa thương của người dân Phú Quốc

Sở dĩ vừa ghét lại vừa thương chính vì những đặc điểm nổi bật của con Nhum. Mang trên mình đầy gai góc lại rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc nên người dân chài nơi đây có ghét cũng không khó hiểu. Ghét vì khi lặn xuống biển, nếu không chú ý dễ bị “dính” gai vừa buốt vừa đâu đầy khó chịu. Con nhum khi đâm vào người thường bỏ lại một đoạn gai và muốn giải độc chỉ có cách “tè” vào chỗ vết thương.

Nhưng ngoài việc gai góc đến phát ghét ra thì nó lại được người dân nơi đây “thương” rất nhiều và là sản vật “đáng khoe” nữa đấy. Sản vật này được nhiều nhà hàng ở xứ đảo chào mua, nhưng ít người dân nào xem đây là thu nhập chính vì chẳng nơi nào chịu mua nhiều bởi ngại mớ cầu gai này trong hồ, tuy vậy nó vẫn được chào đón bởi người dân và thực khách. Không chỉ là ngon và lạ miệng mà nó cũng là món ăn bổ dưỡng đặc biệt là các quý ông.

Chế biến nhum và những món ăn từ Nhum Phú Quốc

Công đoạn vất vả nhất trong chế biến Nhum là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh. Nhưng đó chưa phải phần ăn được của nó, vì còn phải lấy dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con nhum.

Chế biến món ăn từ Nhum cũng có nhiều từ cầu kỳ đến đơn giản. Cầu kỳ nhất là cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi thành món cháo Nhum bổ dưỡng. Nhưng với phần thịt ít ỏi đó thì phải rất nhiều Nhum mới có thể được một bát cháo Nhum ngon đậm vị đấy nhỉ.

Món ăn phổ biến nhất từ Nhum có lẽ là Nhum nướng chanh.  Cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng, chỉ cần nướng sơ là đã tỏa mùi hương nồng của thịt Nhum, có thể ăn cùng gia vị khác hoặc chỉ cần nạo phần thịt Nhum rồi chấm muối chanh là đã dậy vị ngon khó quên rồi.

Còn đơn giản và trực tiếp hơn nữa là chanh, mù tạc cho vào nửa “quả cầu” và thưởng thức mà chẳng cần qua lửa. Đừng vội sợ vì đó cũng là một trải nghiệm và cũng sẽ cảm nhận được hương vị khác hẳn độc đáo riêng có đấy

Con Nhum có thể có ở nhiều nơi nhưng có lẽ thưởng thức con Nhum và những món ăn từ Nhum ở Phú Quốc lại mang đến cho bạn một ấn tượng khó quên mà không đâu có được.

Reply