no comments

Bất động sản TP.HCM 2019: cơ hội và thách thức.

Năm 2018 thị trường bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh đã có sự phục hồi và phát triển khá tích cực, nhưng kèm với đó vẫn còn những bất cập cần được giải quyết. Năm 2019 được dự báo sẽ là một năm có nhiều thách thức lớn đối với thị trường BĐS.

Nhìn lại thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh sau 1 năm

Trong năm 2018 thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị “bong bóng” và vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi, tăng trưởng. Tuy vậy, vẫn có những dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung dự án, sản phẩm nhà ở và số lượng giao dịch.

Theo chuyên gia công ty địa ốc Long Phát nhận định, tình trạng quá thiếu căn hộ nhà ở giá thấp nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với tài chính của công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp đang tiềm ẩn yếu tố tác động đến ổn định an sinh xã hội.

Đồng thời, còn có một yếu tố quan trọng đó là tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp có xu hướng tăng trong phân khúc thị trường nhà ở cao cấp, trung cao cấp, cần có chính sách hiệu quả trong thời gian tới để đảm bảo sự phát triển bền vững và đồng đều.

Đây cũng là biểu hiện chênh lệch cung – cầu và là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Năm 2019, nhiều thách thức và cơ hội

Theo chuyên gia bất động sản Long Phát, thị trường trong năm 2019 sẽ có nhiều thách thức lớn đó là thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp, phân khúc nhà ở bình dân.

Cụ thể, ở phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững và có tính thanh khoản cao nhất.

Đặc biệt, đối với phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019. Chính vì vậy các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình, tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường. Sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt. Tuy nhiên, ưu thế thuộc về các dự án có vị trí đắc địa, phát triển theo hướng bất động sản xanh, thông minh, tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp đồng bộ nhiều tiện ích, dịch vụ, an toàn.

Cũng theo dự báo, BĐS trong năm 2019 khó có thể xảy ra tình trạng “bong bóng”  do các cơ quan Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả TTBĐS ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”, và các doanh nghiệp BĐS, các ngân hàng thương mại, các nhà đầu tư và người tiêu dùng đều đã trải nghiệm và có giải pháp ứng xử phù hợp.

Reply