no comments

Món hải sản giá trị hơn vàng 24k ở Quảng Ninh

Hiện nay một chỉ vàng 24k có giá trị khoảng hơn 3 triệu còn 1 kg sá sùng khô loại tốt có giá 4,5 triệu đồng. Loại sá sùng này chỉ xuất hiện ở biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh. Nếu tới đây thì bạn nên thử món hải sản tươi sống cao cấp này.

Sá sùng thường có màu nâu đỏ, nhìn bề ngoài giống với giun đất, ở trên thân có nhiều vân nhỏ li ti xuôi theo chiều dài tương tự như sợi gân tuy nhiên có kích thước lớn hơn và màu sáng hơn, trong ruột có chứa cát.

Một con sá sùng tươi dài từ 7-15cm, thân mình dày, tuy nhiên khi khô lại thì thân chỉ còn dài khoảng 6-10cm, sá sùng tươi khi nấu lên chỉ còn khoảng 5-7cm.

Sá sùng là loài có nhiều giá trị dinh dưỡng như axit amin, glyxin, alanine, glutamin, succinic… và nhiều taurine, khoáng chất. Thức ăn của sá sùng là những mảnh vụn hữu cơ, sinh vật phù du lơ lửng trong nước và hiện tại sá sùng vẫn được khai thác tự nhiên mà chưa thể nuôi được.

Sá sùng hay sinh sống tại các bãi cát thường có thủy triều lên xuống, chỉ trồi lên ban đêm để kiếm thức ăn và giao phối. Vì thế thời gian đào con sá sùng thích hợp là vào buổi sáng sớm, khi thủy triều rút, người ta sẽ đi theo dấu vết của chúng ở trên bãi cát và nhanh tay nhanh mắt cho tay vào sâu trong cát và hất nó ra bên ngoài.

Tuy nhiên, việc đào sá sùng đòi hỏi kỹ thuật, động tác điệu nghệ và phải có kinh nghiệm để nhận biết các dấu hiệu của sá sùng dưới cát cũng như không làm đứt thân khi đào.

Tại Quảng Ninh, sá sùng thường có nhiều tại các bãi cát ở xã đạo Quan Lạn, Minh Châu tại Vân Đồn, sá sùng ở đây được mọi người cho biết là có chất lượng hàng đầu, giá rất đắt đỏ. Mỗi cân sá sùng khô ở đây giá 3,5 cho tới 4,5 triệu, gần những ngày lễ Tết thì giá còn cao hơn nữa.

Đây cũng là nơi nổi tiếng với nghề đào sá sùng của những người phụ nữ đảo.Người dân vùng đảo Quan Lạn quen gọi sá sùng là con mồi, bởi cơ thể chúng dai, có nhiều mùi vị ngọt, tanh. Từ xưa, dân thuyền chài đã biết dùng sá sùng làm mồi để câu, cái tên “con mồi” cũng xuất phát từ đó.

Việc sơ chế món ăn từ sá sùng cần sự cẩn thận, kỹ lưỡng, cần lộn và tuốt sá sùng thật kỹ rồi rửa nước muối nhiều lần khiến cho ruột của chúng hết cát, hết mùi tanh, tới lúc nào sá sùng chuyển màu nâu đỏ thành trắng hồng, sờ vào nước không thấy lạo xạo cát mới thôi.

Hầu hết mọi người hay biết đến món sá sùng rang hoặc chiên chấm tương ớt, ăn kèm với rau thơm lai rai với bia, lạc.

Reply