no comments

CÁC TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG TRONG SẢN XUẤT TÔN MẠ MÀU

Tiêu chuẩn tôn mạ màu là nhân tố mà các nhà sản xuất tôn thường phải lưu ý đến trong quá trình sản xuất của xưởng mình. Tại sao ư? Bởi vì đó là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng sản phẩm của chính công ty của họ, đối với  những nhà sản xuất muốn đưa sản phẩm tôm mạ màu của mình ra nước ngoài thì những tiêu chuẩn này lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

 

Sản phẩm cuộn tôn mạ màu.

Tôn mạ màu là loại tôn làm bằng thép mạ kẽm và được sơn phủ bởi một lớp sơn màu, còn được gọi bằng những cái tên như: tôn bọc thép, thép mạ màu v.v.v. Loại tôn này thường được gọi bằng thuật ngữ PPGI (thuật ngữ mở rộng của thuật ngữ GI) – thuật ngữ này dùng để chỉ loại thép được mạ kẽm trước khi sơn.

Vạy bạn có biết tôn lạnh là gì ?

Các tiêu chuẩn áp dụng trong sản xuất tôn mạ màu.

Tại Việt Nam, các nhà máy sản xuất tôn mạ màu thường tuân thủ các tiêu chuẩn Quốc tế để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Tùy thuộc vào từng thị trường (như Nhật, Mỹ, Châu Âu) mà có các tiêu chuẩn khác nhau như: Tôn mạ màu được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS G3302, Tiêu chuẩn Mỹ ASTM A755/A755M, và Tiêu chuẩn Châu Âu EN10169. Ngoài ra, mỗi công ty đều đưa ra tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) cho sản phẩm tôn mạ màu của mình.

Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS.

Tiêu chuẩn JIS là chữ viết tắt của Japan Industrial Standard – tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản.

Các tiêu chuẩn JIS áp dụng trong sản xuất tôn mạ bao gồm:

 • JIS G 3302: tiêu chuẩn của Nhật Bản về thép mạ kẽm hợp kim dạng ngâm nóng và quy chuẩn thép cuộn.

 • JIS G 3303: các quy định về kiểm tra tôn

 • JIS G 3316: hình dạng và kích thước của tôn sóng

 • JIS H 0401: phương pháp kiểm tra các loại tôn mạ nóng.

 • JIS Z 2201: các mẫu thử cơ tính đối với mẫu kim loại.

 • JIS Z 2241: các phương pháp kiểm tra cơ lý đối với các mẫu kim loại.

 • JIS Z 8401: quy tắc làm tròn số.

Tiêu chuẩn Mỹ ASTM: 

ASTM là viết tắt của cụm từ “American Society for Testing and Materials”, Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ. Đây là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chuyên phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật đồng thuận tự nguyện cho hàng loạt các vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ trên thế giới.

Những tiêu chuẩn mà ASTM Hoa Kỳ đưa ra được quốc tế thừa nhận, và hiện có 12.575 tiêu chuẩn ASTM đồng thuận tự nguyện như vậy hoạt động trên toàn cầu.

ASTM giống như một giấy thông hành trong chiến dịch thương mại toàn cầu hóa của một doanh nghiệp. ASTM đều có thể góp phần làm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cho dù đó là doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Các tiêu chuẩn do ASTM lập ra gồm 6 chủ đề chính, hàng năm tổ chức ASTM đều xuất bản sách tiêu chuẩn ASTM bao gồm 15 lĩnh vực.

Các tiêu chuẩn ASTM áp dụng trong sản xuất tôn mạ bao gồm:

 • ASTM A366: Chất lượng thương mại, thép lá cán nguội đặc biệt cứng

 • ASTM A619:  Chất lượng dập sâu thông thường

 • ASTM A620: Chất lượng dập sâu đặc biệt

 • ASTM A755/A755M: Thép lá mạ thiếc. Cỡ, thông số , kích thước

Tiêu chuẩn Châu Âu EN:

Tiêu chuẩn châu Âu (EN) là các tài liệu đã được phê chuẩn bởi một trong ba Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Châu Âu (ESOs), CEN, CENELEC hoặc ETSI _ được công nhận là có thẩm quyền trong lĩnh vực tiêu chuẩn hoá tự nguyện theo quy định của EU 1025/2012.

Tiêu chuẩn Châu Âu là những tiêu chuẩn CAO NHẤT THẾ GIỚI chứng nhận về chất lượng, an toàn kỹ thuật dành cho người sử dụng và bảo vệ môi trường được yêu cầu bởi các nước thành viên thuộc liên minh Châu Âu. Đặc biệt, chỉ những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Châu Âu mới được phép lưu hành trên thị trường EU.

Các tiêu chuẩn là tự nguyện nghĩa là không có nghĩa vụ pháp lý được áp dụng. Tuy nhiên, luật pháp và các quy định có thể đề cập đến các tiêu chuẩn và thậm chí làm cho chúng trở thành quy định bắt buộc.

Các tiêu chuẩn EN áp dụng trong sản xuất tôn mạ bao gồm:

 • Tiêu chuẩn EN 10169: các yêu cầu đối với sản phẩm thép phẳng được tráng hữu cơ liên tục.

Một số tiêu chuẩn sản xuất tôn mạ màu của việt Nam như:

 • TCVN 10355:2014 (ISO 3575:2011) Tiêu chuẩn về Thép lá các bon mạ kẽm nhúng nóng liên tục – Chất lượng thương mại và chất lượng kéo do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 17 Thép biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
 • TCVN 5408:2007 (ISO 01461:1999) Lớp phủ kẽm nhúng nóng trên bề mặt sản phẩm gang và thép – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử, do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/SC 1 Vấn đề chung về cơ khí biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 • TCVN 3781-83 tiêu chuẩn về thép tấm mỏng mạ kẽm – yêu cầu kỹ thuật. Tiêu chuẩn này áp dụng cho thép tấm mỏng mạ kẽm ở cả hai mặt, dùng làm các vật dụng và lợp nhà.

Bạn muốn chọn tôn hãy vào đây để tham khảo nha

Reply