no comments

làm gì để bảo vệ chiếc đồng hồ cơ yêu quý của bạn?

Hiện nay đồng hồ cơ rất được ưu chuộng bởi những người yêu thích đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên do cấu tạo bộ máy phức tạp của nó mà giá của những chiếc đồng hồ cơ thường khá cao so với những dòng đồng hồ khác đồng thời cũng đòi hỏi nhiều lưu ý trong việc bảo quản.

Được cấu tạo từ hàng trăm chi tiết nhỏ ráp thành một bộ máy vô cùng phức tạp, chuyển động của đồng hồ cơ hoàn toàn dựa trên năng lượng lấy từ chuyển động của người dùng, không hề lấy năng lượng điện năng. Đây chính là nét hấp dẫn của đồng hồ cơ với những người yêu đồng hồ. Mặc dù không cần thay pin nhưng việc sử dụng đồng hồ cơ cũng cần khá nhiều lưu ý và đòi hỏi người sử dụng tính tỉ mỉ kĩ càng.

 

Image result for RE-AM0002L00B

 

Dưới đây là một số điều cần phải lưu ý để chiếc đồng hồ cơ của bạn được bảo về một cách tốt nhất.

Điều đầu tiên là phải chú ý chỉnh giờ cho đồng hồ cơ một cách chính xác

Việc chỉnh giờ cho đồng hồ kim nói chung hoặc đồng hồ cơ nói riêng có một vài yêu cầu nhất định. Nếu bạn chỉnh giờ sai cách, chiếc đồng hồ cơ của bạn có thể gặp một số vấn đề không đáng có.

Lưu ý đầu tiên, hãy nhớ là luôn luôn vặn kim theo chiều kim đồng hồ nhé. Kim thời gian luôn chạy theo một chiều cố định và các linh kiện của đồng hồ được lắp ráp sao cho chuyển động này diễn ra một cách tự nhiên nhất. Đôi lúc việc văn ngược kim đồng hồ khi chỉnh giờ có vẻ khá tiện lợi nhưng trên thực tế việc này có khả năng làm lệch các bánh răng, gây hại cho bộ máy đồng hồ. Vậy nên hãy nhớ vặn kim đúng chiều nhé.

 

 

Tiếp đó, hãy nhớ việc chỉnh lịch cho đồng hồ cơ có một khung giờ “cấm kị”. Đó là khoảng thời gian bắt đầu từ 10 giờ đến 4 giờ sáng. Các bánh răng lịch có cơ chế tự động nhảy nhưng tùy loại đồng hồ mà thời gian này có độ dài khác nhau. Có chiếc sẽ nhảy ngay vào 12 giờ, có chiếc thì thời gian này kéo dài vài tiếng. Đối với loại đồng hồ cơ có tích hợp chức năng lịch thì thời gian nhảy lịch sớm nhất bắt đầu vào khoảng 10 giờ tối, đối với lịch có chỉ có thứ thì quá trình này kết thúc muộn nhất vào 2 giờ sáng, còn những chiếc đồng hồ có chức năng lịch phức tạp hơn thì có thể đến tận 4 giờ sáng mới kết thúc.

Tiếp theo là để đồng hồ cơ tránh xa các vật có khả năng gây nhiễm từ

Những vật có khả năng gây nhiễm từ là gì? Nghe tên gọi có vẻ hơi to tát nhưng chúng lại là những vật vô cùng gần gũi với sinh hoạt của chúng ta như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy tính cá nhân…

Do chất liệu hầu hết là kim loại nên nếu để đồng hồ đeo tay cạnh những vật gây nhiễm từ, chiếc đồng hồ đeo tay của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Dây cót, bộ phận có tác dụng truyền chuyển động làm kim đồng hồ quay sẽ bị xoắn lại và chiếc đồng hồ của bạn có khả năng sẽ bị chạy nhanh. Thậm chí, đến một mức độ nào đó, đồng hồ của bạn sẽ bị bị hư hỏng nặng và cần phải nhờ đến sự can thiệp của những người thợ sửa đồng hồ.

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-ws-1000h-3avdf-day-nhua-pin-10-nam-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-v300d-2audf-day-kim-loai-mat-so-la-ma-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mrw-s300h-3bvdf-day-nhua-mat-so-pin-nang-luong-mat-troi

 

 

Dù bạn có mua đồng hồ từ thương hiệu đồng hồ cao cấp hay những shop đồng hồ uy tín thế nào thì việc đồng hồ có thể bị nhiễm từ hoàn toàn không thể tránh khỏi nếu người sử dụng không sử dụng đồng hồ đúng cách. Vậy nên hãy nhớ lấy lưu ý này nhé.

Reply