no comments

Mua hải sản tươi sống cần lưu ý gì?

Hải sản tươi sống là thực phẩm vô cùng bô dưỡng dành cho sức khoẻ nhưng với giá vô cùng đắt tuỳ theo các mặt hàng mà khách lựa chọn, vậy phải chọn hải sản tươi sống như thế nào để đảm bảo chất lượng và xứng đáng với số tiền bỏ ra của.

Các loại hải sản đều có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, các axit amin, axit béo omega 3, ngoài ra còn có nhiều canxi, photpho, sắt… Trong 100g cua biển cung cấp 103Kcal, 17,5g protein, 141mg canxi, 191mg photpho, 3,8mg sắt, còn trong tôm có 17,6g protein, 79mg canxi, 184mg photpho, 1,6mg sắt… Tuy nhiên, vì giàu đạm nên đây cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn gây ra những vụ ngộ độc thức ăn. Khi chọn mua, chỉ nên mua những loại còn tươi, mua về phải chế biến và ăn ngay. Theo Tiến sĩ Phạm Văn Đà, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chí để chọn hải sản tươi sống là: Tôm tươi thì vỏ, đầu, râu, mắt sáng long lanh, màu xanh trơn láng, cứng dai, thịt chắc, mùi tanh bình thường, khi luộc chín có màu đỏ, mùi thơm ngon, thịt chắc. Tôm ươn thì đầu rời ra, râu dễ rụng, mắt tôm có vết xám đục, màu xẫm, không bóng bẩy, vỏ dễ tách ra, thịt mềm nhũn, mùi hôi tanh, khi luộc chín có màu bạc, mùi ươn thiu, thịt bở.

Hải sản tươi sống có màu xanh óng ánh, yếm cứng không lún xuống, còn nguyên vẹn càng to và các càng nhỏ, mùi tanh bình thường. Cua ghẹ ươn thì màu đục, xỉn, hết óng ánh, yếm mềm, lõm xuống, càng rời ra, dễ rụng, mùi ươn thối khẳn khó chịu. Sò hến tươi thì vỏ khép chặt, nếu đang mở, chạm tay vào thì khép lại nhanh chóng, nước trong ruột nhiều và trong, mùi hơi tanh.

Sò hến ươn thì vỏ mở hoặc khép, chạm tay vào khi đang mở thì vỏ khép lại chậm là sắp chết, nước trong ruột ít và đục. Mùi thối khẳn. Ốc tươi thì thân ốc nằm chặt trong vỏ hoặc chui mình ra khỏi vỏ và di động nhanh, chạm tay vào thì chui thật nhanh vào vỏ, vảy ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, chạm tay vào thì phản xạ khép kín lại. Ốc ươn thì thân nằm trong vỏ thành khối mềm nhũn, vảy thụt sâu vào trong vỏ.

Một số loại hải sản có chứa một số chất độc khi mua và chế biến nên chú ý để tránh gây những ảnh hưởng đáng tiếc với sức khoẻ người sử dụng. Hải sản tươi sống rất chất lượng, hãy lựa chọn, cân nhắc khi mua hải sản tươi sống để không bị tình trạng tiền mất, tật mang. Lựa chọn những cơ sở uy tín chất lượng hoặc mua trực tiếp tại những nơi ngư dân đánh bắt, hỏi thăm kinh nghiệm của những người đã mua và trải nghiệm để có những thông tin hữu ích nhất trước khi mua và sử dụng cho người thân và bạn bè.

Reply