no comments

NHỮNG HIỂU LẦM TAI HẠI VỀ ĐỒNG HỒ

NHỮNG HIỂU LẦM TAI HẠI VỀ ĐỒNG HỒ

1. “Đồng hồ càng đắt tiền khả năng chống nước càng cao”.

Đây là quan niệm của số đông những người còn chưa hiểu hoặc hiểu biết ít về đồng hồ. Giá trị đồng hồ càng cao không đồng nghĩa khả năng chống nước cao. Đồng hồ chống nước được là nhờ các gioăn cao su . Dòng đồng hồ càng lớn như đồng hồ thể thao, đồng hồ lặn chuyên nghiệp thì các gioăn cao su cũng lớn theo do đó chống nước tốt, còn dòng đồng hồ thiết kế cổ điển nhất là những em siêu mỏng đắt tiền thì do bản thân đồng hồ đã mỏng gioăn cao su cũng mỏng theo dẫn đến khả năng chống nước kém. Đồng hồ lên dây càng chống nước kém hơn nữa vì do lên cót thường xuyên nên gioăn núm cũng dễ mòn hơn dẫn đến khả năng chống nước kém đi theo thời gian sử dụng. Chính vì vậy đừng bao giờ so sánh một con đồng hồ dày cui giá rẻ với một chiếc đồng hồ lên dây đỉnh cao siêu mỏng hai ba trăm triệu về khả năng chống nước.

 

2. “Đồng hồ càng xịn khả năng chống shock càng cao”.

Đây cũng là quan niệm sai lầm. Giá trị không liên quan gì đến khả năng chống shock. Trừ những dạng đồng hồ chuyên dụng được thiết kế để chịu va đập như G-Shock của Casio thì phần lớn đồng hồ khả năng chống shock chỉ ở một mức nhất định nào đấy thôi. Đồng hồ tự động hay lên dây càng nên tránh hoạt độnh mạnh vì va chạm quá mạnh sẽ ảnh hưởng các chi tiết máy li ti bên trong làm sai lệch thời gian và hỏng các chi tiết này. Những con đồng hồ siêu mỏng khả năng chịu va đập càng kém vì nó thuộc phân khúc luxury chủ nhân là giới giàu có lên xe xuống ngựa nên đồng hồ cũng nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa chứ ko phải nokia cục gạch 4 chức năng nghe gọi đập chọi.

3. Đồng hồ tự động thường đắt tiền hơn nên chính xác hơn hẳn đồng hồ Quartz pin.

Quan niệm này càng sai lầm . Đồng hồ pin thường chính xác hơn hẳn đồng hồ tự động. Đồng hồ tự động chính hãng Nhật Bản phân khúc phổ thông tầm sai số cho phép là -5 đến +25 giây/ ngày, đa phần đồng hồ Thuỵ Sỹ chính hãng mình xài qua là dưới 7 giây / ngày riêng đồng hồ đạt chuẩn Chronometer thì sai số dưới 5 giây/ ngày tuy nhiên mọi sự chỉ là tương đối có khi hên mua đc em sai số cực thấp tầm 1s/ ngày, có em thì ngày nhanh tí ngày chậm tí thành ra đeo cả tuần có khi bù trừ sai số so với giờ thế giới rất nhỏ. Đồng hồ tự động nó hoạt động theo cơ chế cơ học chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhiệt độ mỗi nơi mỗi khác, trọng trường trái đất mỗi nơi lại mỗi khác v.v… nên sai số nhiều hơn đồng hồ quartz đo thời gian trên nhịp dao độ ng của thạch anh . Một con đồng hồ quartz kém cỏi nhất cũng chỉ sai số 1-2 giây/ngày, đồng hồ quartz cao cấp dạng siêu cao tần thì sai số chỉ là mili giây/ ngày ( Đo sai số dựa trên các trang mạng uy tín giờ chuẩn thế giới).


4. Kính sapphire chịu lực tốt hơn kính khoáng thông thường.

Quan niệm này sai luôn. Độ cứng của Sapphire cao hơn nhiều so với kính khoáng độ cứng 9/10 nên khả năng chống xước tốt chỉ có thể bị xước nếu bị chất liệu có độ cứng cao hơn. Tuy nhiên do cứng nên sapphire giòn và dễ vỡ hơn kính khoáng. Tóm lại độ cứng của sapphire cao hơn nên chống xước tốt hơn kính khoáng nhưng lại giòn và dễ vỡ khi va đập mạnh hơn.

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-baby-g-bgd-5700-7df-day-nhua-pin-nang-luong-mat-troi-bat-song-radio

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-bgd-5700-2df-day-nhua-mau-xanh-pin-nang-luong-mat-troi-bat-song-radio

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-bgd-5700-1dr-day-nhua-mau-den-pin-nang-luong-bat-song-vo-tuyen


5. “Đồng hồ cao cấp cực kỳ bền bỉ để đâu cũng được không cần chú ý nhiều”.

Kiểu này thế năo đồng hồ cũng gặp vấn đề sớm. Đặt để đồng hồ quá lâu ở nơi gần từ trường mạnh như các thiết bị điện tử nhất là đồng hồ cơ sẽ làm đồng hồ bị nhiễm từ và độ sai số sẽ cao hơn. Mở núm chỉnh giờ quên đóng lại mà cho tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước thì dù đồng hồ chống nước tốt cỡ nào khả năng vào nước cũng rất lớn v.v..

 

Reply