no comments

Cách phân biệt 05 loại tôm hùm để khi mua không bị chặt chém

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, nhiều mặt hàng rớt giá thê thảm. Trong đó phải kể tới dưa hấu, thanh long, chuối, mít, và tôm hùm do không xuất khẩu được sang Trung Quốc. Vì thế, cần phải biết cách nhận biết các loại tôm hùm cũng như giá thành để khi mua không bị chặt chém.

Vì sao nên biết cách phân biệt các loại tôm hùm?

Để giúp những ngư dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, một số chuỗi cửa hàng, siêu thị đã tiên phong giải cứu tôm hùm giúp bà con ngư dân. Trên mạng xã hội khắp nơi hô hào khẩu hiệu giải cứu tôm hùm với giá ưu đãi từ tiền triệu giảm giá hơn nửa để kích cầu tiêu dùng.

Tuy nhiên, tôm hùm hiện nay trên thị trường hải sản Việt có rất đa dạng chủng loại như tôm hùm Canada, tôm hùm bông, tôm hùm tre, tôm hùm baby, tôm hùm sen. Thực tế, tùy theo đặc điểm hình thể và màu sắc mà có tên gọi và các dấu hiệu phân biệt riêng.

Do vậy, chị Nguyễn Như Hoa – chủ cửa hàng bán hải sản lâu năm ở Láng Hạ, Hà Nội đã chỉ dẫn cách nhận biết các loại tôm hùm nhằm từ đó giúp người mua hàng mua đúng chuẩn lại tôm hùm cần mua cũng như không bị chặt chém khi đi chợ.

Cách phân biệt các loại tôm hùm để khi mua không bị chặt chém

– Tôm hùm nhập khẩu Canada

Đây là loại tôm hùm nhập khẩu từ vùng biển Alaska. Chúng có hình dáng bên ngoài khá dễ nhận biết: Đôi càng của chúng lớn, thân dài và có trọng lượng lớn. Thông thường 1 chú tôm nhập khẩu có trọng lượng 1 – 3 kg, có những con lên tới 5-6kg.

Kết quả hình ảnh cho Tôm hùm nhập khẩu Canada

– Tôm hùm bông

Khi ăn tôm hùm nhập khẩu sẽ cảm giác giống thịt cua và không chắc như tôm hùm Việt. Tuy nhiên do giá thành của chúng khá rẻ, chỉ từ 900.000 đ – 1.200.000 đ/kg nên nhiều người vẫn mua ăn. Chúng còn được gọi là tôm hùm sao sống chủ yếu ở vùng Nam Trung Bộ, biển Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Nhìn bề ngoài, những chú tôm hùm này có vỏ láng, màu xanh nước biển pha lá cây. Nhất là phần đầu và gai có đốm màu cam, giữa vỏ lưng các đốt bụng có 1 dãy ngang màu đen hoặc nâu đen tương đối rộng. Kích cỡ lớn với chiều dài phổ biến 30 – 35 cm, còn trọng lượng trung bình đạt 1.5 – 1.8 kg. Chỉ có một số ít con có trọng lượng là 4 – 4.5 kg/con.

– Tôm hùm baby

Đây là những chú tôm hùm có kích cỡ nhỏ, chỉ khoảng 3 – 8 con/kg mà thôi. Thế nhưng, thịt của chúng khá thơm ngon, khá dai và chắc, đặc biệt phần gạch ở phần đầu và dọc sống lưng của tôm hùm baby béo ngậy màu vàng ươm rất thơm ngon.

– Tôm hùm xanh

Giá bán của loại tôm này khoảng 500.000 đ – 800.000 đ/kg tùy kích cỡ to hay nhỏ. Chúng thường có kích cỡ nhỏ và thịt không ngon và khá dai. Nhìn hình dáng bên ngoài, tôm hùm xanh có màu xanh lá, còn ở vỏ và lưng có màu xanh đậm pha viền trắng nhìn khá đẹp.

– Tôm hùm tre

Khi ăn tôm hùm tre, thịt sẽ khá thơm ngon, săn chắc. Loại tôm này cũng có kích cỡ vừa từ 0.4 – 1.2 kg/con và được bán với giá khá cao khoảng 800.000đ – 1.200.000đ/kg. Về bề ngoài chúng có màu vỏ giống như màu tre ngà nên khá nhận biết.

Kết quả hình ảnh cho Tôm hùm tre

Để xứng đáng đồng tiền đã bỏ ra bạn nên chọn tôm hùm tươi ngon, còn sống, ngoài ra nên chọn tôm có trọng lượng từ 1.3 – 1.5kg sẽ ngon nhất. Hãy là người tiêu dùng thông minh và tỉnh táo nhất là trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay bạn nhé.

Reply