no comments

Vì sao giá tôm hùm Mỹ lại cao chới với?

Tôm hùm là món ăn “xa xỉ” nhất hiện nay, thường chỉ xuất hiện tròng những gia đình điều kiện cao hoặc các nhà hàng buffet đắt đỏ. Như các bạn đã biết, trên thị trường có hai loại tôm hùm là: tôm hùm gai (hay còn gọi là tôm hùm rồng) và tôm hùm Mỹ. So với tôm hùm gai thì tôm mỹ có giá cao gấp nhiều lần. Hiện nay, giá 1kg tôm hùm Mỹ rơi vào khoảng $30 đến $45, tính ra tiền Việt là 700.000đ đến hơn 1.000.000đ. Mức giá này là tôm hùm tươi, nếu bạn ăn ở nhà hàng thì giá còn đẩy lên cao hơn nữa. Tại sao mức giá của tôm hùm Mỹ lại cao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Tôm hùm khó nuôi nhất trong các loại hải sản

Nuôi tôm hùm đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp, chỉ có những người nhiều kinh nghiệm, hiểu biết sâu về loại thủy hải sản này mới nuôi được. Ngoài ra, điều kiện nuôi tôm rất khắt khe. Riêng việc nuôi tôm sú, tôm thường đã khó khăn thì đủ hiểu nuôi tôm hùm còn khó khăn hơn. Chính vì lẽ đó nên trên thế giới có ít trang trại nuôi tôm hùm, do đó nguồn cung cấp trở nên khan hiếm.

Tôm hùm mỹ có trứng giá cao hơn các loại khác

Loại tôm hùm mỹ rất chậm lớn dù ăn nhiều, chưa kể còn hay bị bệnh truyền nhiễm. Mặt khác, việc chăm sóc trứng tôm không hề đơn giản nên khó có thể nuôi công nghiệp. Nguồn cung cấp chủ yếu hiện nay chỉ dựa vào các ngư dân chuyên đánh bắt thủy hải sản mà nguồn cung cấp này lại không ổn định, không phải lúc nào cũng đánh bắt được loại tôm này, phần nhiều phải tùy theo điều kiện thời tiết.

Vận chuyển phức tạp

Vận chuyển trở thành một rào cản lớn cho người buôn tôm hùm. Khi vận chuyển phải đảm bảo tôm còn tươi sống, tuy nhiên tôm hùm mỹ lại chỉ tồn tại được ở những môi trường mát, ẩm và đủ khí oxy. Món tôm hùm thực sự đắt giá khi tôm phải còn sống, nếu tôm đã chết thì dễ bị nhiễm vi khuẩn vào bên trong, thịt ăn không được thơm ngon, làm giảm chất lượng và ảnh hướng tới sức khỏe. Do vậy chi phí vận chuyển cao, điều kiện bảo quản khắt khe là những yếu tố tiếp theo khiến giá tôm hùm đắt đỏ.

Tôm hùm mỹ giá cao

Quá trình chế biến phức tạp

Với nguyên liệu đắt đỏ thì thường đòi hỏi cách chế biến kỳ công. Riêng với tôm hùm Mỹ, việc tách vỏ và thịt là công đoạn khó khắn nhất. Thịt của tôm hùm tươi sống thường dính chặt với vỏ và chỉ có thể tách khi luộc chín. Tuy nhiên có những món phải dùng thịt tôm hùm chín, có những món lại cần thịt sống. Do vậy nhà hàng phải dùng phương pháp tách thịt bằng áp lực nước, song cách tách thịt này khá phức tạp, đòi hỏi đầu bếp phải chuyên nghiệp.

Bài viết trên đây đã phần nào giải thích nguyên nhân dẫn đến giá tôm hùm mỹ đắt hơn nhiều so với các loại thủy hải sản khác. Hi vọng các bạn tìm được câu trả lời từ bài viết này.

Reply