no comments

Đừng bỏ qua các lưu ý và mẫu thiết kế này trước khi xây dựng bể bơi đứng

Bơi lội là môn thể thao vô cùng có ích với con người, đặc biệt là đối với hệ tim mạch, huyết áp hay giải tỏa tinh thần. Người ta có một những nguyên lí và tiêu chuẩn riêng, áp dụng cho từng loại bể bơi khác nhau. Việc nắm rõ được từng loại sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc này. Vậy những nguyên lí và tiêu chuẩn thiết kế đó là gì, bạn hãy theo dõi bài viết sau để biết rõ hơn.

Chuẩn bị ý tưởng và lên bản vẽ hồ bơi : Bể bơi ngoài phải đạt tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với không gian. Đối với các bể bơi trong nhà, thi đấu thì hình dạng thường là chữ nhật và có quy định rõ ràng. Còn đối với bể bơi kinh doanh, gia đình ngoài trời, chúng ta có thể phát triển nhiều ý tưởng tùy sở thích. Hệ thống lọc nước là chi tiết cần chú ý khi thiết kế bể bơi. Hãy đảm bảo rằng chúng sẽ được vận hành tốt nhất khi bể bơi hoàn thành.

Bể bơi gia đình : Thông thường, chiều dài của bể bơi gia đình là 10 – 25m, còn chiều rộng là 5 – 10m. Nhưng khi thiết kế, chúng ta cần linh động, tính toán hợp lí dựa vào diện tích nhà và nơi đặt bể để nó mang lại tính thẩm mỹ cao và phù hợp nhất. Có ba vị trí có thể xây dựng bể bơi gia đình, đó là bên hông, trong nhà và trên sân thượng. Trong đó vị trí tốt nhất là bên hông, hai nơi kia chúng ta vẫn cần cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng của ngôi nhà.

Bể bơi kinh doanh : Thông thường sẽ có 3 loại bể bơi kinh doanh và người chủ có thể tùy theo nhu cầu và khả năng chi trả để chọn lựa, đó là ngoài trời, trong nhà, 4 mùa. Ngoài ra, còn có một vài yếu tố chúng ta cần chú ý. Theo tiêu chuẩn, chiều kích thước tối thiểu của bể bơi là 8x18m. Về chiều rộng, tùy theo đối tượng sử dụng, chúng ta có thể chọn từ 1-2m7, 4m.  Vì lí do an toàn, chủ kinh doanh chỉ được lắp bục nhảy xuất phát đối với loại bể có độ sau tối thiểu là 1,35m. Trong khi đó, chiều sau phải bằng ít nhất nửa chiều cao bể tính từ mặt nước đến vị trí bục nhảy. Ngoài ra, loại gạch dùng cho thành và đáy bể phải chống trơn, không nứt vỡ.

Trang bị các thiết bị cứu hộ là điều bắt buộc đối với bể bơi kinh doanh và chúng cũng phải đặt ở nơi dễ thấy. Để mọi người dễ chú ý và nhớ rõ thì bảng hướng dẫn hay quy định bể bơi cũng cần bố trí ở chỗ nổi bật.

Nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi thi đấu : Loại hồ bơi thi đấu có quy định về chiều dài là 25m và 50m, chiều rộng tối thiểu từ 21-25m. Các làn đua quy định phải có bề rộng 2,5m với độ sâu tối thiểu là 1m. Kích thước hồ bơi thi đấu muốn thông qua cần phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc người có bằng cấp chuyên môn được Liên đoàn thành viên ở quốc gia chỉ định hoặc chấp thuận.

Các tường thành ở hai đầu hồ bơi được yêu cầu phải song song với nhau và thẳng góc với mặt nước. Chúng được xây dựng bằng vật liệu chắc chắn với bề mặt không trơn và kéo dài xuống dưới mặt nước 0,8m nhằm tránh cho các đấu thủ gặp phải nguy hiểm khi chạm tay hoặc đạp nước trong lúc quay vòng.

Khi thực hiện bơi ngửa, người ta thường dùng dóng nắm tay cho việc xuất phát. Yêu cầu đối với vật này là không được nhô ra ngoài tường và cần được đặt song song với bề mặt thành bể. Về vị trí, tính theo cả hai chiều ngang, dọc, chúng phải đặt trên mặt nước trong khoảng 0,3 – 0,6m.  Bạn có biết bể bơi dùng trong gia đinh, thi đấu, kinh doanh khi thiết kế có sự khác nhau như thế nào hay không?   Có lẽ chính vì thế mà hiện nay ở nhiều nơi, từ công trình nhà ở đến nhà thi đấu, nơi luyện tập, người ta cho xây rất nhiều bể bơi.

>>> Xem thêm : thi công hồ bơi – Quy trình tốt nhất để thiết kế bể bơi đứng

Reply