no comments

Quy hoạch đô thị là gì? Đề cương quy hoạch đô thị đến 2030

Để nắm được xu hướng phát triển của khu vực và đưa ra các quyết định đầu tư và giao dịch bất động sản khôn ngoan nhất, bạn sẽ không thể bỏ qua kế hoạch quy hoạch đô thị. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về quy hoạch đô thị tại Hà Nội hiện nay.

Quy hoạch đô thị là gì?

Quy hoạch đô thị là một khái niệm thường dùng để chỉ các hoạt động kiểm soát, cải thiện môi trường sống ở các đô thị nhằm nâng cao chất lượng đời sống. Một số hoạt động trong quy hoạch vùng đô thị có thể kể đến như: ban hành các quy định xây dựng, kiểm soát và vận hành quản lý đô thị, lập ra các tiêu chí và phê duyệt quy hoạch, đầu tư và phát triển đô thị cả về cơ sở hạ tầng lẫn xã hội, …

See the source image

Kế hoạch quy hoạch đô thị thay đổi theo từng thời kỳ cho phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của vùng, của quốc gia. Việc nhìn nhận, đánh giá và giải quyết những vấn đề liên quan đến đô thị ngoài phụ thuộc vào chất lượng của bộ máy chuyên môn thì còn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nền kinh tế và chủ trương của bộ máy cầm quyền. Ở mỗi giai đoạn, nhà nước chỉ chú trọng vào một số vấn đề nằm trong hoạt động quy hoạch đô thị và thúc đẩy phát triển.

Đề cương quy hoạch đô thị cho Hà Nội đến năm 2030

See the source image

Theo quyết định số 6170 phê duyệt đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 mà Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung vừa thông qua, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư, nghiên cứu toàn bộ phạm vi địa giới hành chính TP Hà Nội và các đô thị theo đề cương Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 3.344,6 km2, bao gồm:

  • 1 đô thị trung tâm thành phố Hà Nội
  • 5 đô thị vệ tinh bao gồm Hòa Lạc, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Xuân Mai, Sơn Tây
  • 3 đô thị sinh thái là các thị trấn: Phúc Thọ, Quốc Oai và Chúc Sơn
  • 11 thị trấn huyện lỵ của các huyện.

Đề cương quy hoạch này phù hợp với các chỉ tiêu phát triển, các kế hoạch đề ra ban đầu của thành Ủy Hà Nội và Chính phủ. Đề cương quy hoạch đô thị cho Hà Nội đến năm 2030 đã tạo công cụ quản lý và phát triển hệ thống dô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, giúp phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh tại mỗi vùng lãnh thổ.

Bạn hãy nghiên cứu kế hoạch quy hoạch đô thị trên để có thể đưa ra cho mình những quyết định đúng đắn. Cảm ơn những thông tin hữu ích từ reti.vn.

Bạn đọc có thể xem thêm bài viết khác của RETI

Reply