no comments

Cá tươi đông lạnh bảo quản được bao lâu?

Nhiều chị em thắc mắc rằng, không biết cá tươi đông lạnh thường có thời gian bảo quản bao lâu, để khi chế biến món ăn mà vẫn còn ngon và an toàn cho sức khỏe. Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này.

Cách bảo quản hải sản đông lạnh

Hiện nay có nhiều gia đình thường hay mua những loại cá biển về đông lạnh để dự trữ ăn, nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản như thế nào, cần để nhiệt độ bao nhiêu và thời gian ra sao là hợp lý.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cá sau khi được mổ thường chỉ có thể tươi và ngon nhiều nhất là sau 2 giờ, chính vì vậy các bạn không nên mua về dự trữ quá nhiều, cho dù là có bảo quản đông lạnh đi chăng nữa.

Bảo quản cá tươi trong ngăn đá

Bảo quản cá tươi trong ngăn đá

Bài viết hữu ích: Hải sản đông lạnh và cách sữ dụng

Thời gian bảo quản hải sản đông lạnh là bao lâu

Cá tươi để ở ngăn đá trong tủ lạnh thời gian bảo quản được nhiều nhất là 7 ngày, nhưng nếu bảo quản ở cấp đông với nhiệt độ khoảng từ 18 đến 30 độ C thì bảo quản được 12 tháng, ở mức độ 36 độ C thì bảo quản là 18 tháng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các bạn không nên trữ cá đông lạnh với thời gian quá lâu, bởi vì tuy vẫn bảo quản được nhưng lúc này thành phần dinh dưỡng bị sụt giảm khoảng 20%, trong đó 1/3 chất béo hoà tan sẽ không còn trong quá trình đông và khi rã đông để sử dụng.

Không những thế, một số chất cũng mất đi hoàn toàn, chưa kể đến vài enzyme cũng có khả năng tự chuyển hóa và phân hủy trong lúc đông lạnh.

Ngoài ra trong quá trình giết mổ cá thì một số vi khuẩn sẽ xâm nhập vào thịt cá. Ở nhiệt độ thấp, tuy vi khuẩn này không hoạt động nhưng trên thực tế thì vẫn sống, chờ có điều kiện thuận lợi sẽ bắt đầu chuyển hoá.

Bảo quản hải sản đông lạnh trong ngăn đá

Bảo quản hải sản đông lạnh trong ngăn đá

Lưu ý khi chế biến hải sản đông lạnh

So với thịt, tôm, mực thì cá thường có mùi tanh đặc trưng khá nặng, nên muốn bảo quản đông lạnh các bạn nên làm cho sạch sẽ, rửa muối hay giấm để khử mùi tanh, sau đó để cho thật ráo nước, cần phải bọc trong nhiều lớp bao để tránh bốc mùi và lây sang các thực phẩm khác.

Khi chế biến hải sản đông lạnh để không mất đi chất dinh dưỡng trong quá trình rã đông, thì các bạn nên để xuống ngăn mát trước cho dần dần rã đông.

Lưu ý là không nên ngâm trực tiếp vào trong nước vì như vậy sẽ làm mất đi hết chất dinh dưỡng có trong cá.

Với những thông tin trên đây, hy vọng đã giải đáp được thắc mắc cá đông lạnh bảo quản được bao lâu. Từ đó giúp các bạn có cách bảo quản hợp lý nhất để chế biến món ăn sao cho vẫn còn tươi và dinh dưỡng, nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Reply