no comments

Hải sản đông lạnh và cách sử dụng

Hiện nay những hải sản đông lạnh thường lan tràn ở siêu thị và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cách sử dụng như thế nào cho đúng cách và đảm bảo được dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.

Những lưu ý về hải sản đông lạnh

Theo các chuyên gia viện công nghệ thực phẩm, muốn nhận biết được hải sản đông lạnh có đảm bảo hay không thì phải để thực phẩm sau thời gian tan đá, lúc này những loại hải sản như cá, tôm, mực đã trở về trạng thái bình thường.

Hải sản đông lạnh thường thấy trên thị trường

Hải sản đông lạnh thường thấy trên thị trường

Không giống như những loại thủy hải sản được bày bán ở chợ. Tôm, mực, cá tại những cửa hàng, siêu thị thường được đánh bắt trước đó vài ngày, sau đó mới được vận chuyển bằng xe lạnh đến nơi bán. Chính vì vậy, độ tươi của các loại hải sản này sẽ phụ thuộc vào từng mức độ đông lạnh như thế nào trong quá trình vận chuyển để bày bán.

Nếu như quá trình vận chuyển diễn ra đúng cách, thì chất lượng của hải sản đông lạnh sẽ không bị thay đổi so với những mặt hàng tươi sống ngoài chợ.

Ngoài ra, khi mua cá đông lạnh các bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng bao bì để có thể đảm bảo thực phẩm chưa bị mở hay xé rách, cần kiểm tra hạn sử dụng, tốt nhất là nên tìm mua những mặt hàng có thời hạn sử dụng trước khoảng 1 tháng.

Kiểm tra trước khi mua hàng đông lạnh

Kiểm tra trước khi mua hàng đông lạnh

Trường hợp nếu như bao bì trong suốt, có thể nhìn thấy phần bên trong thì bạn cần nên quan sát lớp tuyết hay đá đông ở bên trong và trạng thái của sản phẩm như thế nào, không nên chọn những loại cá có lớp tuyết dày, cũng như lớp đá quá cứng, bởi như vậy thì loại cá này thường được để quá lâu ngày hoặc đã bị rã đông ra rồi đông lại.

Người dùng nên sữ dụng hải sản đông lạnh như thế nào?

Người tiêu dùng không nên mua những loại cá có dầu như cá kiếm, cá ngừ, vì những loại cá này thường không thích hợp để đông lạnh.

Muốn rã đông, bạn để thủy hải sản trong ngăn mát qua đêm hoặc muốn cần sử dụng ngay thì có thể đặt dưới vòi nước lạnh, tuyệt đối không nên rã đông bằng lò vi sóng hay ngâm vào nước.

Còn những loại cá đông lạnh, muốn ngon thì khi rã đông trước tiên hãy lấy cá ra khỏi ngăn đông trước rồi cho vào ngăn dưới của tủ lạnh trong vòng 1 ngày trước khi muốn chế biến món ăn, không được nhúng cá vào nước nóng hay để dưới ánh nắng mặt trời, vì như vậy có thể làm cho vi khuẩn phát sinh.

Tóm lại những hải sản đông lạnh cần phải có thời gian để từ từ rã đông, vì như vậy mới đảm bảo được dinh dưỡng và hương vị để chế biến món ăn một cách thơm ngon.

Reply