no comments

Cách chọn mua được mực tươi và cách bảo quản đúng cách

Mực là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc và chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn…Ở bàu viết này mình sẽ mách bạn cách chọn mua mực tươi ngon để đảm bảo cho bữa ăn hấp dẫn của cả gia đình nhé!

1. Cách chọn mua mực tươi

Để có thể mua được mực tươi, trước hết bạn sẽ cần phải quan sát màu sắc của con mực. Mực tươi thì sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu trên mực sẽ nâu sậm, còn phần thân mực cũng sẽ trắng đục như sữa.

Khi bạn sờ tay vào thân của mực sẽ cảm giác được phần thịt mực rất săn chắc và có độ đàn hồi tốt. Khi ấn tay vào thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại ở trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.

Bện cạnh đó, thì đối với mực tươi, bạn cũng sẽ cần quan sát được màu của mắt mực trong veo, không hề bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy được rõ con ngươi. Mực không tươi thường có phần mắt đã chuyển sang màu đục rồi, đôi khi có dịch chảy ra.

Ngoài ra, mực tươi thì ở phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính khá chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì ở các phần trên thường se mềm nhũn và dễ tách rời

cách chọn mực tươi ngon

 

2. Cách bảo quản mực tươi an toàn và dùng được lâu

Bảo quản mực tươi khi bạn không có tủ lạnh

Nếu như không có tủ lạnh thì bạn cũng nên cho mực vào túi hoặc bịch nylon rồi sau đó cho mực vào thùng xốp có chứa nhiều đá đủ để có thể phủ hết phần mực. Bằng cách này bạn cũng có thể bảo quản mực được từ 8 – 10 giờ.

Để đạt hiệu quả được tốt nhất bạn nên tạo thêm một lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp để cho phần nước đá tan ra có thể thoát ra ngoài giúp mực tươi lâu hơn.

cách bảo quản mực tươi không có tủ lạnh

Bảo quản mực tươi bằng để tủ lạnh

Nếu như có tủ lạnh thì bạn sẽ có thể dễ dàng bảo quản được mực tươi lâu hơn bằng cách cấp chúng vào ngăn đá.

Đầu tiên hãy rửa sạch, loại bỏ hết phần ruột và da của mực. Nếu như chưa chế biến liền thì bạn cũng không cần phải rửa với nước muối.

Sau đó hãy cho mực vào âu hoặc khay hoặc âu đậy kín rồi cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ là được. Khi dùng bạn sẽ chỉ cần lấy ra và giã đông là có thể chế biến.

bảo quản mực tươi bằng tủ lạnh

Bảo quản mực tươi bằng cách cấp đông

Trước tiên thì bạn cũng cần phải sơ chế qua cho mực thật sạch bằng cách loại bỏ hết phần nội tạng và phần da của mực, rửa lại sạch với nước  (không cần rửa nước muối).

Sau đó cho mực đã sơ chế vào túi nylon, túi zip hoặc loại túi cấp đông chuyên dụng. Nếu được, thì bạn nên hút chân không bên trong túi để mực không ảnh hưởng nhiều về chất lượng.

Cho túi mực vào ngăn đá với nhiệt độ đảm bảo từ – 18 độ C trở xuống. Với phương pháp này, mực có thể bảo quản và sử dụng được trong vòng 4 – 5 tháng.

Reply